Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, quân đội ở Tây Nguyên thường thu hái lá Bép để cải thiện chất lượng bữa ăn hàng ngày. Trong bài hát “Nổi Lửa Lên Em” của nhạc sĩ Huy Du, có câu “Lá bép rau rừng thêm thắm tình anh nuôi”, thể hiện tình cảm và sự quý trọng đối với loại rau này.

Lá Bép
Lá Bép

Lá Bép còn được gọi là rau Rịa, rau Nhíp, nhưng tên gọi có thể khác nhau tùy theo từng khu vực, từng vùng miền.

Đặc điểm ngoại hình của lá Bép là tròn, dài, màu xanh nhạt, khi còn non có thể có màu đỏ hồng. Vị của nó ngọt, và khi nấu chín, mang một hương vị đặc trưng. Loại rau này thường được sử dụng để nấu canh. Lá Bép thường mọc nhiều ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng và xuất hiện rất phổ biến.

Lá Bép nấu cùng đọt Mây
Lá Bép nấu cùng đọt Mây

Để thưởng thức lá Bép ngon nhất, người ta thường nấu chậm, nấu lâu để lá trở nên mềm mịn. Người dân Mnong thường kết hợp lá Bép với đọt mây. Món ăn này có vị đắng nhẹ và tất nhiên, hương vị rất độc đáo và ngon miệng.

Share

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *