Khi đi rừng, bỏ bếp gas dã ngoại ra. Chơi nguyên bếp củi thì cũng có kha khá cách làm, nhưng cũng tùy theo tính chất chuyến đi, địa hình mà làm bếp phù hợp. Ưu điểm thì mình không nói, mình chỉ nói điểm hạn chế các loại bếp hoặc dạng tương tự để nhóm lửa, nấu ăn nhé.
- Ba cọc gỗ: Loại này thì cũng tuyệt đấy, mỗi tội gặp chổ nhiều gió thì nấu hơi lâu vì gió thổi bay hết lượng nhiệt trong bếp thì quá thoáng.
- Ba hòn đá: Kiểu truyền thống, loại này thì bao đời nay rồi nhưng nếu không kiếm được đá lớn, phù hợp thì việc đun củi hơi chua do lỗ cho củi vô quá nhỏ.
- Bếp lò: Loại này dư thời gian, rảnh sức mới làm chứ đi rừng đào được cái lò rồi kiếm củi là cũng hết một ngày.
- Kiềng sắt, inox thì không chê được rồi: Nhưng nặng, đi vài ngày thì ai vác cho?
- Bếp kiểu chẻ thân cây (bếp kiểu Thụy Điển): Loại này chắc chỉ phù hợp với các cây chứa tinh dầu. Còn với cây bình thường chắc không phải dễ cháy.
- Bếp đào hố: Loại này thấy các anh porter ở Tà Năng hay làm, tránh được gió ổn nhưng đất cứng quá hay gặp đá thì cũng đào đuối.
- Các bạn còn biết loại bếp nào nữa không? Tớ thì cứ chất củi vô đốt cho lẹ, một lúc sau có than, đủ nhiệt là tha hồ nấu nướng, khỏi bếp núc gì cả!