Đã đến lúc, chúng ta nhận ra rằng cơm gạo mới chính là thực phẩm chính quan trọng cần mang theo. Ăn cơm sẽ chắc bụng, tránh những cơn đói cồn cào. Chưa kể, nếu chỉ còn nhúm gạo nhỏ chúng ta có thể nấu cháo. Sẽ rất tuyệt vời khi giữa đêm tối lạnh có chén cháo để húp, còn gì bằng. Thước đo dưới đây đã được trải nghiệm qua thực tế và mang tính tương đối, các bạn có thể tham khảo nhé!
- 3 bát gạo đầy = 1 kg gạo (bát ăn thường ngày)
- 1 bát gạo đầy/2 người ăn/1 bữa.
- Nấu cơm vùng núi cao:
Khác với cách nấu thường thấy là vo gạo, đo nước, nấu sôi và gạt lửa – cách nấu này đôi khi không phù hợp với khu vực núi cao do độ ẩm, thời tiết lạnh. Các bạn nên nấu nước sôi trước, đổ gạo vào rồi khuấy đều tránh lửa bén nồi dễ cháy. Sau đó, chắt bớt nước cho phù hợp nếu thấy nhiều!
- Các đặc điểm thường thấy của gạo:
- Gạo hạt tròn có tính nở, không dẻo, cần nhiều nước
- Gạo hạt dài có tính dẻo, không nở, cần ít nước
- Chữa cơm khê:
- Bằng than củi
Bạn hãy dùng than củi đang cháy hồng cho vào nồi cơm và đậy kín nồi lại và chờ một lúc sau cơm sẽ hết mùi khê vì công dụng hút mùi của than củi, thật dễ dàng các bạn héng!